Tham Quan THÁP HÀI CỐT JETAVANARAMAYA Của Sri Lanka

Để xây dựng được tháp Jetavanaramaya rất công phu và tốn nhiều thời gian

Nằm trong tàn tích của tu viện Jetavana, tháp Jetavanaramaya là nơi lưu giữ hài cốt của các nhà sư Phật giáo. Đây là ngôi bảo tháp cao nhất thế giới, đồng thời là công trình kiến trúc cao thứ 3 trên thế giới, được xây dựng bởi  vua Mahasena của Anuradhapura. Muốn hiểu sâu hơn về tháp hài cốt Jetavanaramaya của Sri Lanka cùng Khách sạn YASAKA Sài Gòn Nha Trang theo dõi bài viết chia sẻ dưới đây của.

Một Vài Nét Về Tháp Hài Cốt Jetavanaramaya

Ngọn tháp xá lị này nằm trong di tích của tu viện Jetavana ở Anuradhapura. Đây là một thành phố được UNESCO công nhận là di sản linh thiêng của thế giới. Tháp cổ Jetavanaramaya là một trong những công trình cao nhất của nhân loại, được người xưa sử dụng 93.300.000 viên gạch nung tạo thành. Ngày nay, tháp Jetavanaramaya đang lưu giữ một phần thắt lưng của Đức Phật đã từng đeo.

Sri Lanka từng là trung tâm của Tôn giáo, và là một trong những cái nôi của nền văn hóa Phật pháp thời cổ đại, nổi tiếng là nơi sản xuất và xuất khẩu chè, cà phê & cao su. Nếu bạn có cơ hội du lịch Sri Lanka thì đừng quên tham quan Jetavanaramaya – Tháp Phật cao nhất thế giới có tuổi đời hơn 15 thế kỷ, một tuyệt tác vĩ đại của chạm khắc và kiến trúc của Sri Lanka.

Jetavanaramaya là tháp hài cốt nằm trong di tích của tu viện Jetavana ở Anuradhapura
Jetavanaramaya là tháp hài cốt nằm trong di tích của tu viện Jetavana ở Anuradhapura

Khám Phá Tháp Hài Cốt Jetavanaramaya

Công trình tọa lạc trên nền diện tích khoảng 5,6ha, ước tính có khoảng 10.000 nhà sư Phật giáo. Tháp hài cốt Jetavanaramaya có một mặt dài 176m. Và trong 4 mặt của bảo tháp có các bậc thang, rộng 9m. Bục cửa vào điện thờ nằm ở sân trong, có độ cao 8m. Bảo tháp có nền sâu 8,5m, nằm trên nền đá tảng. 

Đọc thêm:  Ngỡ Ngàng Vẻ Đẹp TRÂN BẢO PHẬT SƠN Ở Thái Lan

Thêm vào đó, nền móng của công trình sâu tận 8,5m. Đến đây bạn cũng đủ cảm nhận quy mô của tháp, có khả năng chịu được trọng tải lên tới 166kg. Để tạo độ kết dính cho các viên gạch, người xưa đã dùng dolomit, đá vôi, cát sàng, đất sét được nghiền mịn. Có thể bạn chưa biết, một trong các mặt của viên gạch được làm nhám, để giữ buồn liên kết, hạn chế chuyển động. 

Hơn nữa, bảo tháp sau đó được người xưa dùng các nguyên liệu như vôi vữa, thạch cao chứa vỏ sò, đất sét, đá cuội, nhựa thực vật… thực sự rất là công phu. Bên cạnh đó, để cấu trúc có khả năng chống thấm còn sử dụng lớp trát. 

Để ngăn chặn sự xâm nhập của côn trùng và thực vật, Mahavamsa cũng đã đề cập đến việc dùng các tấm đồng trên nền và thạch tín hòa cùng dầu mè. Để hoàn thành tháp hài cốt Jetavanaramaya, phải huy động một lực lượng rất lớn, đó là: thợ nề, thợ đá, công nhân xưởng gạch… 

Để xây dựng được tháp Jetavanaramaya rất công phu và tốn nhiều thời gian
Để xây dựng được tháp Jetavanaramaya rất công phu và tốn nhiều thời gian

Ngoài việc tham quan tháp hài cốt Jetavanaramaya, du khách có thể tham quan các công trình nổi tiếng khác trên thế giới, ví dụ như: 

  • Đền Sri Ranganathaswamy ở Ấn Độ là nơi thờ thần Ranganatha, một hóa thân khác của thần Vishnu, chuyên lắng nghe lời cầu nguyện và ban phước lành cho các tín đồ. 
  • Chùa đá vàng Shwedagon ở Myanmar với chiều cao 98m, được dát hơn 9 tấn vàng và vô số viên kim cương, đá quý. 
  • Tu viện Tiger’s Nest ở Bhutan là dự án thứ bảy, đây là đạo tràng của ngài Liên Hoa Sinh và là một trong những nơi linh thiêng nhất Bhutan. 
  • Đền Borobudur ở Indonesia có tuổi đời hơn 1000 năm, là di sản thế giới do UNESCO công nhận. 
  • Thiên Đàn hay còn gọi là Đàn Tế Thiên của Trung Quốc, nơi diễn ra lễ tế của các bậc Đến Vương đời nhà Minh, nhà Thanh. 
Đọc thêm:  ĐỀN THÁP BOROBUDUR - Kỳ Quan Phật giáo Lớn Nhất Của Thế Giới!

Một Số Lưu Ý Khi Ghé Thăm Tháp Hài Cốt Jetavanaramaya

Để đến công trình, cách tốt nhất bạn có thể thuê xe ở các khách sạn hoặc homestay. Nếu không có kinh nghiệm thì bạn có thể book tour du lịch ở các công ty lữ hành. Ở đây thời tiết rất nắng nóng, đừng quên mang theo nước uống và nhớ đem theo kem chống nắng, đội mũ để bảo vệ làn da và sức khỏe. 

Vì là công trình theo lối kiến trúc Phật giáo nên đến tháp hài cốt Jetavanaramaya bạn nên ăn mặc kín đáo. Tuyệt đối không được mặc hở hang, ngắn… Hơn nữa, không được ồn ào, to tiếng, gây mất trật tự cho công trình… 

Khi ghé thăm tháp hài cốt Jetavanaramaya cần lưu ý một số điều để chuyến đi được trọn vẹn
Khi ghé thăm tháp hài cốt Jetavanaramaya cần lưu ý một số điều để chuyến đi được trọn vẹnStupa, The Jetavanaramaya which is the largest building from ancient times and is located in Anuradhapura. Anuradhapura was one of the ancient capitals of Sri Lanka with well-preserved ruins of ancient civilization and is the famous pilgrim’s site in Sri Lanka. It is declared a UNESCO World Heritage site. It is E5, build in HDR.

Tips Chung Khi Du Lịch Sri Lanka

Đến Sri Lanka ngoài việc tham quan tháp hài cốt Jetavanaramaya, còn có các địa danh khác. Thế nhưng, để chuyến du lịch được trọn vẹn, bạn bỏ túi một số tips chia sẻ sau đây:

  • Về khoản vé máy bay, cần tham khảo, trao đổi với đơn vị cung cấp về thủ tục hủy, đổi chuyến. 
  • Cần tham khảo lịch trình tham quan Sri Lanka ở các diễn đàn, group review để có thêm nhiều kinh nghiệm bổ ích. 
  • Thuê xe ở đây rất rẻ. Có thể tham khảo giá thuê xe van 10 chỗ trọn gói có giá 300$ cho 5 ngày. 
  • Về khoản ăn uống thì không hợp với khẩu vị người Việt. Món cà ri ở đây khó ăn. 
  • Tiền tệ thì Sri Lanka thích dùng tiền đô. Bạn dùng tiền đô để chi trả tiền xe, tiền ăn, tiền ở… 
Đọc thêm:  Khám Phá Ngôi ĐỀN PRAMBANAN Ở Đất Nước Indonesia

Tháp hài cốt Jetavanaramaya là công trình đặc sắc, nổi bật trong giáo phái Phật giáo Nguyên thủy và Đại thừa, nơi lưu giữ một phần thắt lưng Đức Phật từng đeo. Đến Sri Lanka, du khách đừng bỏ lỡ cơ hội ghé thăm bảo tháp này.