Ấn Tượng Với Ngôi ĐỀN SRI RANGANATHASWAMY Tại Ấn Độ

 Sri Ranganathaswamy là một trong các ngôi đền Hindu lớn nhất thế giới

Đền Sri Ranganathaswamy là một trong các điểm du lịch hành hương ấn tượng ở Ấn Độ. Đây là ngôi đền thờ cúng vị thần Vishnu, đấng hủy diệt tối cao trong Hindu giáo. Sri Ranganathaswamy thu hút hàng triệu lượt khách tham quan mỗi năm. Điều này cũng đủ chứng minh sự ảnh hưởng to lớn của ngôi đền đối với cuộc sống văn hóa tâm linh của người dân Ấn Độ nói riêng và các tín đồ Hindu giáo nói chung. Hãy cùng Khách sạn YASAKA Sài Gòn Nha Trang khám phá địa điểm này ngay sau đây.

Câu Chuyện Huyền Bí Và Li Kỳ Gắn Liền Với Ngôi Đền Sri Ranganathaswamy

Có khá nhiều truyền thuyết gắn liền với ngôi đền Sri Ranganathaswamy. Trong đó, câu chuyện về một nhà hiền triết đến đây nghỉ ngơi và đặt pho tượng của thần Vishnu tại đây. 

Sau khi nghỉ ngơi xong, ông lại tiếp tục lên đường với hành trình của mình thì nhận ra rằng ông không thể di chuyển bức tượng được. Vị hiền triết thầm nghĩ, đấng tối cao muốn dừng chân lại đây. Cho nên ông đã cho xây dựng một ngôi đền nhỏ để thờ cúng. Thời gian trôi qua, ngôi đền được tu sửa liên tục và trở thành một công trình đồ sộ cho đến ngày hôm nay với tên gọi Sri Ranganathaswamy.

Sri Ranganathaswamy công trình tôn giáo đồ sộ ở Ấn Độ
Sri Ranganathaswamy công trình tôn giáo đồ sộ ở Ấn Độ

Tìm Hiểu Về Ngôi Đền Sri Ranganathaswamy

Có thể nói Sri Ranganathaswamy là ngôi đền có diện tích lớn nhất ở Ấn Độ. Đồng thời cũng được xếp vào trong những ngôi đền Hindu lớn nhất của nhân loại. 

Đọc thêm:  Tham Quan CHÙA SHWEDAGON Đẹp Và Linh Thiêng Nhất Ở Myanmar

Tọa lạc ở vùng Tamil Nadu, Ấn Độ, đây cũng được xem là khu phức hợp tôn giáo lớn nhất của thế giới, đền Sri Ranganathaswamy sở hữu đầy đủ nhất tất cả những tấm phù điêu miêu tả các truyền thuyết phổ biến trong thần thoại Ấn Độ. Trong đó phổ biến nhất là câu chuyện về Rama, những người được xem là hiện thân của vị thần Vishnu. Ngoài ra, công trình tôn giáo này còn gây ấn tượng với du khách bởi số lượng cột chống của ngôi đền. Vậy nên Sri Ranganathaswamy còn được gọi là “Ngôi đền 1000 pilars”.

Sri Ranganathaswamy được xem là một trong những ngôi đền thờ phụng thần Vishnu (đấng Hủy diệt) quan trọng nhất trong các ngôi đền cổ của đạo Hindu. Thật ra, khi đến tham quan và tìm hiểu bạn mới biết được, đền cổ Sri Ranganathaswamy thờ thần Ranganatha – Một hình dạng khác của thần Vishnu. Thần Ranganatha chuyên lắng nghe lời cầu nguyện và ban phước lành cho những tín đồ thành tâm.

So với các công trình tôn giáo khác của Ấn Độ,  đền Sri Ranganathaswamy có tuổi đời không phải là cao nhất. Công trình được xây dựng vào năm 1987 nhưng có diện tích rất lớn, lên đến hơn 150 mẫu Anh (63 ha) cùng với bảy bức tường đồng tâm và bên ngoài là tường thành là khoảng 2,5 dặm (4 km). 

Đền này cũng sở hữu những ngọn tháp theo lối kiến trúc Ấn Độ, có chiều cao đứng thứ 2 trên thế giới. Hàng năm, vào tháng 1 và tháng 2 có một lễ hội kéo dài liên tục đến 3 tuần được tổ chức tại đền Sri Ranganathaswamy thu hút khoảng 1 triệu tín đồ và khách du lịch trên khắp thế giới đổ về.

Đọc thêm:  ĐỀN THÁP BOROBUDUR - Kỳ Quan Phật giáo Lớn Nhất Của Thế Giới!

Sri Ranganathaswamy sở hữu 21 gopuram, 50 điện thờ và 1 sảnh lớn cùng vô số cây cột chống tạo thành một công trình kiến trúc tôn giáo đồ sộ hấp dẫn. Nếu có cơ hội đi du lịch Ấn Độ thì bạn đừng bỏ qua điểm đến tuyệt vời này. Chắc chắn đây sẽ là một hành trình khá thú vị và hấp dẫn đấy.

 Sri Ranganathaswamy là một trong các ngôi đền Hindu lớn nhất thế giới
Sri Ranganathaswamy là một trong các ngôi đền Hindu lớn nhất thế giới

Một Số Lưu Ý Khi Tham Quan Đền Sri Ranganathaswamy 

Là địa điểm tâm linh nên đến đây du khách nên ăn mặc kín đáo, thực thi nghiêm ngặt. Theo quy định của đạo Hindu, trước khi bước vào đền bạn rửa tay, chân sạch sẽ và để giày dép trước cửa vào. Bước chân vào trong đền là cơ hội để bạn tìm hiểu nét văn hóa tâm linh, tín ngưỡng của người Ấn Độ. 

Đến Sri Ranganathaswamy du khách ăn mặc kín đáo
Đến Sri Ranganathaswamy du khách ăn mặc kín đáo

Đền Sri Ranganathaswamy Và Các Công Trình Tôn Giáo Khác Ở Đất Nước Ấn Độ 

Ấn Độ được biết đến là quê hương của những tôn giáo lớn. Chính vì vậy, đất nước Ấn sở hữu nhiều công trình tôn giáo đặc sắc. Ngoài đền Sri Ranganathaswamy còn có:

Đền Taj Mahal

Đây là công trình kiến trúc biểu tượng cho tình yêu bất diệt của vua Sa Gia Han dành cho người vợ của mình khi bà mất quá trẻ. Đền được xây dựng vào năm 1631 và đến năm 1653 thì hoàn thành cũng đủ để bạn cảm nhận độ quy mô, hoành tráng. Mái vòm tròn đồ sộ, đền cao tới 75m và 4 ngọn tháp nhỏ, nhọn cao khoảng 40m. 

Đọc thêm:  Tham Quan THÁP HÀI CỐT JETAVANARAMAYA Của Sri Lanka

Đền Mahabalipuram

Được chế tác và  xây dựng từ những khối đá to khổng lồ, đền ghi dấu ấn Hoàng kim của đạo Hindu. Đây là cụm kiến trúc đặc biệt, gồm những ngôi đền to, nhỏ nằm chen nhau vào những tảng đá lớn. 

Đền Harmandir Sahib

Mất đến 27 năm mới hoàn thành công trình. Đây là biểu tượng tâm linh của đạo Sikh ở Ấn Độ. Bạn sẽ ngạc nhiên khi mặt ngoài và mái vòm của công trình được dát 100kg  vàng. Chính vì thế, công trình còn có tên gọi khác là đền Vàng. Bao quanh ngôi đền là hồ Rượu thần, có ý nghĩa tâm linh kết nối với thế giới bên kia. 

Hàng năm có triệu du khách hành hương đến không gian linh thiêng ở đền Sri Ranganathaswamy và các công trình kiến trúc tôn giáo khác ở Ấn Độ. Sri Ranganathaswamy là ngôi đền Hindu lớn nhất trên thế giới. Đến đây, du khách cảm nhận sự bình an ở tâm hồn, cõi lòng, “liều thuốc” chữa lành hiệu quả.