TU VIỆN TIGER’S NEST – Thánh Địa Linh Thiêng Nhất Ở Bhutan

Tiger’s Nest là tu viện gắn liền với câu chuyện về Thượng Sư Liên Hoa Sinh

Bhutan được biết đến là xứ sở của những điều hạnh phúc, miền đất của Phật, nơi tâm hồn được gọt rửa và thanh tịnh. Nơi đây nổi tiếng với nhiều công trình kiến trúc tôn giáo, tín ngưỡng… Trong số đó, tu viện Tiger’s Nest được nhiều du khách biết đến gắn liền với quá trình tu tập và hành đạo của thượng sư Liên Hoa Sinh. Hãy cùng Khách sạn YASAKA Sài Gòn Nha Trang khám phá địa điểm này ngay sau đây.

Tìm Hiểu Về Tên Gọi Của Tu Viện Tiger’s Nest

Tu viện Tiger’s Nest là tên gọi quen thuộc của Paro Taktsang là một trong những nơi linh thiêng nhất của đất nước Bhutan. Tên gọi đầy đủ là Taktsang Palphug, tên tiếng anh là The Tiger’s Nest Monastery, dịch nghĩa tiếng Việt là tu viện Hang Cọp. Vậy nên danh xưng quen thuộc nhất của thánh địa này là Tiger’s Nest, ít ai gọi tên đầy đủ địa danh.

Tu Viện Tiger’s Nest Nằm Ở Đâu?

Tọa lạc trên một vách núi đá granit cao ngất ngưởng giữa trời mây với chiều cao hơn 3.000 m so với mực nước biển và 900 m so với thung lũng Paro. Cảnh đẹp ở nơi này chẳng khác nào cõi Tây Thiên bồng lai, mơ mơ ảo ảo, hòa cùng biển mây, lững lờ, cõi hư vô mờ mịt. 

Vậy nên chẳng có gì lạ khi tu viện Tiger’s Nest lại được các tín đồ Phật giáo và người dân địa phương đặc biệt tôn kính. Có thể nói đây là đạo tràng của ngài Liên Hoa Sinh (Padmasambhava). Cũng giống như Tứ đại Phật Sơn của Trung Hoa như Ngũ Đài Sơn, Cửu Hoa Sơn, Nga Mi Sơn và Phổ Đà Sơn là nơi ở và tu luyện của bốn vị Bồ Tát vậy.

Đọc thêm:  Ấn Tượng Với Ngôi ĐỀN SRI RANGANATHASWAMY Tại Ấn Độ
Tu viện Tiger’s Nest là một trong các điểm tâm linh ở Bhutan, tọa lạc ở vách núi
Tu viện Tiger’s Nest là một trong các điểm tâm linh ở Bhutan, tọa lạc ở vách núi

Câu Chuyện Về Quá Trình Thượng Sư Liên Hoa Sinh Hoằng Đạo

Lần đầu tiên ngài Padmasambhava đến với Bhutan là vào năm 746. Khi ấy, ngài đang ở Ấn Độ và được đức vua Sindhu Raja mời đến Bumthang để trị bệnh vì vị hoàng đế này mắc phải một cơn bệnh rất nặng. 

Sau khi ngài Liên Hoa Sinh đến đây, ngài đã chữa khỏi bệnh cho nhà vua. Cảm hóa trước tấm lòng từ bi của Padmasambhava, nhà vua sau khi khỏi bệnh đã truyền ngôi cho thái tử, cắt tóc quy y theo Phật. Sau khi chữa bệnh và quy y cho nhà vua xong, ngài Liên Hoa Sinh có hứa rằng sẽ quay lại Bhutan để hoằng truyền Chánh pháp và giáo hóa cho người dân ở đây.

Một năm sau đó, ngài Padmasambhava lại được vị vua Thrisong Deutsen thỉnh đến Tây Tạng để hỗ trợ cho đức vua trong việc xây dựng một tu viện có tên là Samye. Sau khi hoàn thành xong mọi việc ở Tây Tạng, ngài lại từ đó sang thăm Bhutan. 

Trong chuyến thăm ấy, ngài đã đi truyền bá khắp đất nước và chúc phúc cho người dân ở nơi đây. Trong khi ngài Padmasambhava đến Singye Dzong inKurtoe, Bhutan. Người dân đã nhìn thấy ngài bay đến Paro Taktsang dưới hình dạng của vị thần Dorji Drolo cưỡi trên lưng con cọp cái. Từ đó, thần Dorji Drolo được xem là một trong những hóa thân của ngài Liên Hoa Sinh.

Đọc thêm:  Giải Đáp Câu Hỏi THÁI LAN MIỄN VISA CHO NHỮNG NƯỚC NÀO?

Tu viện Tiger’s Nest được xây dựng xung quanh động Taktsang Senge Samdup. Tương truyền, đây là nơi ngài Padmasambhava đã tọa thiền trong vòng ba tháng ở thế kỷ thứ VIII tại Paro Taktsang. 

Từ đó cho đến thế kỷ thứ XI, nhiều cao tăng người Tây Tạng đã đến ngọn núi này để hành thiền. Từ thế kỷ thứ XII cho đến XVII, nhiều vị Lama Tây Tạng đã đến Bhutan rồi sáng lập vô số tu viện tại đó. Ngôi tu viện đầu tiên được xây dựng ở khu vực Paro Taktsang do ngài Sonam Gyeltshen tạo dựng. Tuy nhiên, mãi cho đến ngày hôm nay, có lẽ là thời gian hao mòn, ngôi tự viện đầu tiên ấy đã hoàn toàn biến mất, không còn bất cứ vết tích nào cả.

Rồi đến năm 1692, trong chuyến viếng thăm thánh tích Paro Taktsang. Nhằm tưởng niệm ngài Liên Hoa Sinh, Druk Desi Tenzin Rabgye đệ tứ đã đặt nền móng xây dựng một tu viện tại đây. Từ đó cho đến nay, tu viện hang cọp này trải qua vô số lần trùng tu và chỉnh sửa, để rồi có hình dạng như ngày hôm nay. 

Một cơn hỏa hoạn lớn vào ngày 19/4/1998 đã đốt cháy toàn bộ ngôi điện chính của tu viện, vô số bức tranh nghệ thuật cùng cổ vật quý báu bị đốt trụi. Sau cơn hỏa hoạn này, quốc vương của Bhutan, đức vua Jigme Singye Wangchuck đã chỉ đạo công việc trùng tu Paro Taktsang và hoàn thành vào năm 2005.

Đọc thêm:  ĐỀN THÁP BOROBUDUR - Kỳ Quan Phật giáo Lớn Nhất Của Thế Giới!
Tiger’s Nest là tu viện gắn liền với câu chuyện về Thượng Sư Liên Hoa Sinh
Tiger’s Nest là tu viện gắn liền với câu chuyện về Thượng Sư Liên Hoa Sinh

Khám Phá Và Chiêm Ngưỡng Bên Trong Tu Viện Tiger’s Nest

Khi du khách bước vào bên trong tu viện Tiger’s Nest sẽ ngạc nhiên những hàng đèn dầu được bố trí ngay ngắn trước các gian thờ. Ngoài ra, bạn còn được tận mắt chiêm ngưỡng những bức họa sống động mô tả chân dung ngài Liên Hoa Sinh tu hành và hoằng pháp. 

Đồng thời bên trong tu viện Tiger’s Nest thờ các vị thần trong Phật giáo. Xung quanh tường được treo các bức tranh Thangka. Các Phật tử có niềm tin rằng, chiêm bái tranh Thangka giúp cho chúng ta vượt qua các gian nan, thử thách của cuộc sống, vì các vị thần bảo hộ luôn luôn có phép nhiệm màu. 

Khám phá, chiêm ngưỡng bên trong tu viện Tiger’s Nest
Khám phá, chiêm ngưỡng bên trong tu viện Tiger’s Nest

Ngày nay, chính sách ngoại giao và du lịch của đất nước Bhutan được mở cửa, có khá nhiều du khách đến đây hành hương hoặc tham quan tu viện hang cọp. Họ đến đây để chiêm bái hang động tu hành của ngài Liên Hoa Sinh, khám phá kiến trúc, tham quan thắng cảnh. Từ đó, tu viện Tiger’s Nest trở thành một trong những điểm du lịch nổi tiếng ở Bhutan và là điểm hành hương nổi bật ở Thế giới.