Tham Quan CHÙA SHWEDAGON Đẹp Và Linh Thiêng Nhất Ở Myanmar

chua shwedagon 2

Chùa Shwedagon gây ấn tượng mạnh mẽ đến du khách bởi sắc vàng chói mắt, lối trang trí hoa mỹ với 90 tấn vàng và hàng nghìn viên kim cương, đá quý. Đối với người dân Myanmar, công trình Phật giáo này mang ý nghĩa vô cùng to lớn trong đời sống tâm linh. Hãy cùng Khách sạn YASAKA Sài Gòn Nha Trang khám phá địa điểm này ngay sau đây.

Lịch Sử Hình Thành Ngôi Chùa Shwedagon

Shwedagon cũng là một trong những ngôi chùa có tuổi đời lớn nhất trên thế giới. Theo truyền thuyết, công trình có hơn 2.500 năm lịch sử. Tuy nhiên, các nhà khảo cổ học lừng danh ước tính rằng, công trình bắt đầu được xây dựng vào thế kỷ thứ 6. 

Ngôi chùa dát vàng này xuất hiện đầu tiên trong văn bản lịch sử từ những năm 1485, khi mà truyền thống dát vàng tại các ngôi chùa Phật được hình thành. Các thành viên hoàng gia của Myanmar thường dâng số lượng vàng bằng hoặc gấp n lần so với cân nặng của mình để làm lá vàng dát lên tháp.

Tuổi đời khá lâu nên ngôi chùa Shwedagon gặp không ít những hư hại do con người hoặc thiên nhiên gây ra. Chẳng hạn như trận động đất năm 1769 hay một vụ hỏa hoạn lớn vào năm 1931 và những cuộc chiến tranh của đất nước. Vậy nên ngôi chùa được trùng tu không ít lần, mới có được diện mạo như ngày hôm nay. 

Chùa Shwedagon vẫn đứng vững trên đỉnh đồi theo bao năm tháng. Công trình không những được xem là địa điểm tâm linh nổi danh của Myanmar mà còn là biểu tượng đoàn kết vững chãi của toàn dân tộc, thể hiện bản sắc văn hóa của quốc gia. Đồng thời, Shwedagon cũng là nơi diễn ra các hoạt động chính trị trong quá trình giành lại độc lập của đất nước Myanmar.

Đọc thêm:  Ngỡ Ngàng Vẻ Đẹp TRÂN BẢO PHẬT SƠN Ở Thái Lan
chua shwedagon 1
Chùa Shwedagon tọa lạc trên đỉnh đồi ở Myanmar

Hành Hương Đến Chùa Shwedagon

Shwedagon là công trình Phật giáo linh thiêng nhất ở Myanmar. Các nhà sư hoặc tín đồ Phật giáo ở đất nước này nói chung và các nước khác trên thế giới nói riêng coi việc hành hương đến chùa Shwedagon có ý nghĩa vô cùng trọng đại. Đây là điểm đến đáng ước mơ, cũng giống như những người theo đạo Hồi nhìn nhận phải đến cho được Thánh địa Mecca ít nhất một lần trong đời. 

Tại ngôi chùa thiêng này sở hữu 4 báu vật vô giá được các tín đồ Phật giáo tôn sùng. Đó là: Cây gậy của Phật Câu Lưu Tôn, dụng cụ lọc nước của Phật Câu Na Hàm, mảnh áo của Phật Ca Diếp và 8 sợi tóc của Phật Thích Ca Mâu Ni.

Shwedagon có diện tích lên đến 50.000 m2, tọa lạc trên ngọn đồi thiêng Singuttara với tòa tháp cao nhất lên tới 99m. Vậy nên khi đến thành phố Yangon, đứng ở bất cứ vị thế nào bạn cũng có thể nhìn thấy công trình vĩ đại này. Chính phủ Myanmar đã ban bố các quy định việc xây dựng các tòa nhà ở thành phố không được vượt quá chiều cao của ngôi chùa, để tránh việc che lấp biểu tượng của quốc gia (Chiều cao tính luôn nền đất khoảng 160m).

chua shwedagon 2
Hàng năm có nhiều du khách đến chùa Shwedagon hành hương

Khám Phá Lối Kiến Trúc Của Chùa Shwedagon

Toàn bộ khu vực của chùa Shwedagon đều có các tòa tháp Phật giáo được dát vàng theo lối kiến trúc cực kỳ tinh xảo. Tuy vậy, tòa tháp chính vẫn là trung tâm của mọi tiêu điểm, khiến cho du khách và tín đồ đến đây phải chú ý, khó mà có thể bỏ qua. 

Đọc thêm:  HARMANDIR SAHIB Ấn Độ - Ngôi Đền Vàng Nổi Tiếng Nhất Của Thế Giới

Một lối đi được trải thảm quanh tòa tháp giúp cho những người đến tham quan tránh khỏi nền đá nóng dưới ánh nắng mặt trời. Bởi vì quy định của chùa Shwedagon là mọi hành khách phải bỏ giày dép ở ngoài cổng khi vào chùa.

Tháp chính tọa lạc trên một nền vuông có chiều cao 6,4 m so với mặt đất, vậy nên nổi trội hơn nhiều so với các tháp xung quanh. Quanh tháp chính là 4 tháp nhỏ hơn được xếp ở vị trí 4 trục tọa độ Đông, Tây, Nam, Bắc và có hơn 60 tháp nhỏ rải rác quanh đó. 

Chiều cao của tháp chính lên đến 99m, có một chiếc chuông lớn được dát vàng toàn bộ, mỗi năm lại được người dân Myanmar dát thêm một lớp mới. Vậy nên lúc nào cũng sáng lấp lánh, chói cả mắt. 

Phần lòng tháp có 7 tầng, được dát vàng và nặng tới hơn 1 tấn, được trang trí bằng những chiếc chuông vàng, chuông bạc hay những viên đá quý. Tầng cao nhất của tháp được khảm hơn 1.100 viên kim cương và 1.383 viên đá quý. Đỉnh tháp còn có một quả cầu, gắn trên đó là 4.351 viên kim cương, trên cùng là viên kim cương khổng lồ lên đến 76 carat.

chua shwedagon 3
Chùa Shwedagon sở hữu lối kiến trúc đặc sắc, tinh xảo

Một Vài Lưu Ý Ở Ngôi Chùa Shwedagon

Có một điều khác biệt là tại ngôi chùa đáng vàng này, chỉ có các nhà sư và nam giới mới được lên phần sân hiên của tháp chính, phụ nữ không được đến. Trong văn hóa của Myanmar, việc giới hạn phụ nữ ở các công trình tôn giáo không còn xa lạ. 

Đọc thêm:  Tham Quan THÁP HÀI CỐT JETAVANARAMAYA Của Sri Lanka

Họ cũng không được phép dát vàng lá lên chùa mà phải thông qua nam giới (cha, chồng hoặc con trai,…). Vậy nên khi vào chùa, du khách cần tôn trọng những nguyên tắc vốn có. Chẳng hạn như không được mặc áo phông không có tay và quần đùi. Tốt nhất là nên ăn mặc lịch sự để thể hiện sự tôn trọng đến Phật giáo của nước họ. Ngoài ra, du khách cũng nên che phần vai, đầu gối và bỏ giày và tất trước khi bước vào đền chùa.

Chùa Shwedagon sở hữu vị trí đắc địa nằm ngay trên một đỉnh đồi nhỏ ở trung tâm Yangon. Không chỉ nạm kim cương trên mái, công trình còn nổi tiếng khi dát 90 tấn vàng làm cho mọi du khách đều ao ước một lần đến hành hương ở đất nước Myanmar.