THIỀN VIỆN TRÚC LÂM ĐÀ LẠT – Tìm Về Cõi Bình Yên

Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt địa điểm không thể bỏ qua ở xứ sở ngàn hoa

Đến Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt, bạn sẽ thấy một vẻ đẹp mà hiếm ngôi chùa hay thiền viện nào ở Việt Nam có được. Đó là cõi niết bàn yên tĩnh, nơi rừng thông xanh bạt ngàn rộng lớn, một hồ nước xanh biết gợn sóng lăn tăn theo gió và núi non cao ngất, trùng trùng điệp điệp.

Hãy cùng Khách sạn YASAKA Sài Gòn Nha Trang khám phá địa điểm này ngay sau đây.

Hướng Dẫn Cách Di Chuyển Tới Thiền Viện Trúc Lâm

Để đi tới Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt, có rất nhiều con đường. Có thể đi theo đường Triệu Việt Vương rồi qua Dinh Bảo Đại, thêm một đoạn nữa là đến đây. Hoặc, nếu muốn thử cảm giác thú vị hơn thì bạn có thể đăng ký một tour du lịch Đà Lạt nào đó để đi Cáp Treo tới Thiền Viện. Đó là một trải nghiệm khá tuyệt, nếu bạn không sợ độ cao thì có thể thử xem. 

Cũng có con đường khác ở trên đèo Prenn, nếu thấy tượng Phật thì bạn chỉ cần rẽ vào đi thêm một đoạn thì cũng có thể đến được Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt. Tùy vào nơi khách sạn mà bạn thuê mà có thể chọn cho mình đoạn đường di chuyển thích hợp nhất.

Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt địa điểm không thể bỏ qua ở xứ sở ngàn hoa
Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt địa điểm không thể bỏ qua ở xứ sở ngàn hoa

Khám Phá Thiền Viện Trúc Lâm

Có thể nói, Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt là một trong những số ít ngôi chùa sở hữu vị trí phong thủy tuyệt đẹp, sơn thủy hữu tình. Quay ngược dòng thời gian khi Thiền Viện Trúc Lâm bắt đầu xây dựng. Tương truyền rằng, vị chủ trì đầu tiên của Trúc Lâm nằm mơ thấy một con phượng hoàng bay vút lên, phượng hoàng là biểu tượng của trường sinh, luân hồi, bất tử, là điềm lành nên khi tỉnh mộng, ngài đã bắt đầu tìm kiếm ‘địa linh nhân kiệt’ để xây dựng cho chúng tăng tu hành, giảng đạo Phật pháp.

Đọc thêm:  Hành Trình Khám Phá Vẻ Đẹp Của BẢN TẢ VAN SAPA LÀO CAI

hi ngài đến Hồ Tuyền Lâm, thấy phong cảnh nơi đây tuyệt đẹp, khí hậu lại ôn hòa, núi non trùng điệp bèn quyết định chọn nơi đây để xây dựng.

Công trình Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt bắt đầu xây dựng từ năm 1993 và hoàn thành trong vòng 1 năm. Bản thiết kế Thiền Viện là do hai kiến trúc sư Vũ Xuân Hùng và Trần Đức Lộc hoàn thành, trong đó còn có sự tham gia và thiết kế của kiến trúc sư nổi tiếng Ngô Viết Thụ (Ông là một trong những kiến trúc sư nổi tiếng bậc nhất trong khoảng thời gian đó, người đã vẽ nên Dinh Độc Lập hay còn gọi là Dinh Thống Nhất của Sài Gòn) dựa trên ý tưởng của Thiền sư Thích Thanh Từ.

Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt bao gồm bốn khu vực chính là khu ngoại viện, khu tịnh thất hòa thượng, khu nội viện tăng và khu nội viện ni.

Tham Quan Chánh Điện

Đi lên từ hồ Tuyền Lâm, du khách phải đi qua một con đường dốc, bước lên 140 bậc thang bằng đá, hai bên là những hàng thông cao vút, dẫn qua ba cổng tam quan để vào được chánh điện của Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt. Diện tích của chính điện rất lớn, rộng đến 192m2, bên trong thờ tự đơn giản nhưng giảng đầy triết lý Phật pháp. 

Chính giữa chánh điện thờ bức tượng Phật Thích Ca cao khoảng 2m, tay phải cầm nhành hoa sen đưa lên nên bức tượng này còn được gọi là “Phật Thích Ca Niêm Hoa Vi Tiếu”, miêu tả theo điển tích “Niêm Hoa Vi Tiếu” xa xưa của đạo Phật. Bên phải của đức Phật là Bồ Tát Văn Thù cưỡi sư tử xanh, bên trái là Bồ Tát Phổ Hiền cưỡi voi trắng 6 ngà. 

Đọc thêm:  Nét Đẹp BA LÀNG AN QUẢNG NGÃI Hoang Sơ Và Mộc Mạc

Xung quanh ngôi chính điện được trang trí bởi những tấm phù điêu chạm khắc 8 vị tướng thị hiện của đức Phật và các bao lam, án thờ bằng gỗ, điêu khắc cực kỳ tinh xảo. Hành lang phía trước là hàng cột bao gồm bốn cột tròn giả gỗ.

Chánh điện Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt thờ trang nghiêm
Chánh điện Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt thờ trang nghiêm

Không Gian Lầu Trống Và Lầu Chuông

Bên ngoài chánh điện là lầu trống và lầu chuông, trong lầu chuông là đại hồng chung nặng đến 1,1 tấn, khắc những bài kệ mang giáo lý Phật pháp rất cao. Từ trên chính điện, phóng tầm mắt nhìn xuống chính là hồ Tuyền Lâm, khung cảnh nên thơ, kỳ vĩ. Mặt hồ trong veo, hàng thông rủ bóng, soi xuống mặt nước êm đềm, lặng lẽ. 

Dưới lưng chừng đồi là hồ Tĩnh Tâm và khách sạn hai tầng bên ngọn đồi xanh mát. Đây là nơi tập trung của những nữ sĩ đến đây tu hành ngắn hạn tại Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt. Phía trước lại là rừng trúc xanh tươi. Đứng trước sân nhà, bạn cũng có thể thấy đỉnh núi Voi phục soi bóng xuống mặt hồ, khiến cho khung cảnh của ngôi chùa thêm vài phần mê hoặc nhân thế.

Lầu Trống và Lầu Chuông ở Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt
Lầu Trống và Lầu Chuông ở Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt

Tham Quan Vườn Hoa Thiền Viện

Vườn hoa của ngôi Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt rất lộng lẫy, nơi hội tụ của vô số loài hoa hiếm, quý báu, khó có thể nhìn thấy ở nơi khác. Dường như tất cả các loài hoa ở Đà Lạt điều xuất hiện ở khuôn viên của ngôi Thiền Viện này. 

Đọc thêm:  CHÙA NHỔN - Di Tích Kiến Trúc, Nghệ Thuật Việt Nam

Ngoài ra, các giống hoa trên khắp thế giới được các tăng ni, hòa thượng mang về, ươm giống, trồng trọt, nổi danh nhất là sim tím, bông gòn Úc, Phù dung,…. Hơn nữa, thợ làm vườn ở đây cũng rất xuất sắc khi uốn nắn những loại cây cối, hoa lá thành những hình thù sống động như kỳ lân, phượng hoàng, rồng, sư tử,…..

Vườn hoa tỏa ngát hương ở Thiền Viện Trúc Lâm 
Vườn hoa tỏa ngát hương ở Thiền Viện Trúc Lâm

Với nhiều khách du lịch, đến với Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt là đến với cõi niết bàn, hòa mình vào không gian bình lặng nhất của chốn Thiền môn, tìm về bản ngã tâm hồn sau những ngày lạc lối, ồn ào của đời thường. Vậy nên chẳng có gì lạ khi quanh năm suốt tháng, có rất nhiều người đến đây tu hành ngắn hạn. Họ đọc kinh Phật, gõ chuông, ăn cơm chay, nghe giảng đạo lý Phật pháp,.. Lúc đông nhất, Trúc Lâm Thiền viện có đến mấy ngàn tăng ni, Phật tử đến học về Thiền.

Hãy đến với Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt để cảm nhận sự bình yên từ sâu trong tâm hồn, chìm đắm trong khung cảnh dịu dàng, thanh tịnh cũng như khung cảnh tuyệt đẹp của nơi đây. Vậy còn chần chừ gì nữa mà không book tour du lịch Đà Lạt ngay từ bây giờ để đến được Thiền Viện cảm nhận sự yên bình và thanh thản ở cõi lòng.