CHÙA LÝ QUỐC SƯ – Một Trong Những Ngôi Chùa Nổi Danh Nhất Hà Nội

Lịch sử chùa Lý Triều Quốc Sư trải qua nhiều năm thăng trầm

Chùa Lý Quốc Sư sau nhiều lần trùng tu đến nay công trình đã trở nên uy nghi và trang nghiêm hơn rất nhiều. Đến Hà Nội, ngoài việc tham quan hồ Hoàn Kiếm, lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh… nhiều du khách vẫn ghé thăm ngôi chùa linh thiêng này, tìm bình yên ở cõi lòng và cầu an cho gia đạo. Hãy cùng Khách sạn YASAKA Sài Gòn Nha Trang khám phá địa điểm này ngay sau đây.

Lịch Sử Chùa Lý Quốc Sư

Theo các tư liệu lịch sử ghi lại thì ngày trước chùa Lý Quốc Sư là ngôi đền nhỏ thuộc địa phận thôn Tiên Thị, tổng Tiên Túc, huyện Thọ Xương, kinh thành Thăng Long. Sau này, chùa được xây dựng vào năm 1131 và mang tên Lý Triều Quốc Sư, danh gọi của vị Thiền sư Minh Không nổi tiếng ở thời nhà Lý (1066 – 1141). 

Theo truyền thuyết kể lại thì ở đời nhà Lý có ba vị Thiền sư có pháp thuật cao cường, đạo hạnh tinh thâm là Từ Đạo Hạnh, Dương Không Lộ và Nguyễn Minh Không. Thiền sư Minh Không thuộc phái thiền Tỳ Ni Đa Lưu Chi (Vinitaruci). Vào năm 1138, chính vị Thiền Sư này đã chữa được căn bệnh điên hoa hổ của nhà vua Lý Thần Tông nên mới được phong là Quốc sư.

Chùa Lý Triều Quốc Sư đã từng được trùng tu nhiều lần, đặc biệt là vào năm 1674 và 1855 với các di tích là những pho tượng được thờ phụng tại chùa. Mãi cho đến năm 1946, Chùa Lý Quốc Sư bị hư hỏng nặng, không thể trùng tu lại được nữa. 

Đọc thêm:  Hành Trình Khám Phá Vẻ Đẹp Của BẢN TẢ VAN SAPA LÀO CAI

Sau này, Hòa Thượng Thích Thanh Định về trụ trì tại chùa năm 1954 đã tổ chức xây dựng lại cho ngôi chùa. Từ năm 1992 cho đến ngày hôm nay, Thượng tọa trụ trì Thích Bảo Nghiêm đã nhiều lần cho trùng tu lại ngôi chùa để bảo vệ công trình cổ này. Vào đúng ngày 5/5/2000, Thượng tọa đã cho khởi công trùng tu đại hùng bảo điện thêm thanh thoáng, trang nghiêm hơn rất nhiều.

Lịch sử chùa Lý Triều Quốc Sư trải qua nhiều năm thăng trầm
Lịch sử chùa Lý Triều Quốc Sư trải qua nhiều năm thăng trầm

Khám Phá Lối Kiến Trúc Chùa Lý Quốc Sư

Điện Phật của chùa Lý Triều Quốc Sư được bài trí tôn nghiêm. Các pho tượng được đặt ở hai bên gian nhà. Tượng đức Phật A Di Đà được tôn trí ở chính giữa ngôi chánh điện. Hai bên đặt tượng thờ Bồ Tát Quán Thế Âm và Bồ Tát Đại Thế Chí. Ở nơi phía trước đặt các tượng Quan Âm Chuẩn Đề, Quan Âm tọa sơn, Bồ tát đản sanh và Nam Tào, Bắc Đẩu. 

Nơi gian nhà phía sau, khu vực chính giữa là điện thờ Thiền sư Minh Không, ở phía sau có tôn trí tượng Tam Thế Phật. Đặc biệt nhất là nơi chùa Lý Quốc Sư có thờ các bức tượng của Thiền sư Giác Hải, Thiền sư Từ Đạo Hạnh và tượng thân phụ, thân mẫu của Quốc sư Minh Không. Các bức tượng này được đắp nổi trên bia đá vào năm 1674; tượng gia đình quan huyện Thọ Xương được tạc bằng gỗ năm 1855.

Đọc thêm:  Đẹp Quên Cả Lối Về Khi Du Lịch LÀNG NỔI TÂN LẬP Long An

Ở sân chùa Lý Quốc Sư có một cột trụ bằng đá cao 2,4m. Đỉnh trụ đặt pho tượng Quán Thế Âm Bồ Tát còn thân cột đá được điêu khắc hình hoa sen, hoa cúc tinh tế theo phong cách nghệ thuật thời Hậu Lê. Chùa Lý Triều Quốc Sư là một trong những ngôi cổ tự danh tiếng nhất nhì ở mảnh đất Thủ đô, dù là thời xưa hay ngày hôm nay. Hàng năm chùa đón hàng vạn Phật tử đến đây sinh hoạt và chiêm bái.

Dù trải qua nhiều tháng năm đầy biến động, thế nhưng chùa Lý Quốc Sư vẫn giữa nguyên được di vật có giá trị lịch sử và nghệ thuật. Du lịch Hà Nội, du khách đừng bỏ qua việc tham quan và chiêm bái ngôi chùa mang giá trị linh thiêng từ bao đời nay. 

Chánh điện chùa Lý Quốc Sư uy nghiêm
Chánh điện chùa Lý Quốc Sư uy nghiêm

Tổ Chức Lễ Tụng Kinh Vào Ngày Giỗ Tổ Chùa

Ngày nào cũng vậy, lễ tụng kinh ở chùa được tổ chức bắt đầu từ 17 giờ 45 phút. Hàng chục Phật tử đến với chùa để thể hiện lòng thành kính đối với Đức Phật. Ngoài ra, hàng tháng, chùa Lý Quốc Sư lại tổ chức 6 buổi giảng kinh. Người ta tới đây để lắng nghe những điều Phật dạy, gạt bỏ bộn bề cuộc sống sang một, thanh tịnh tâm hồn, tìm về cõi bình yên…

Phật tử tìm tới chùa cầu bình an cho gia đạo, lắng nghe thuyết giảng
Phật tử tìm tới chùa cầu bình an cho gia đạo, lắng nghe thuyết giảng

Một Số Lưu Ý Tới Chùa Lý Triều Quốc Sư

Chùa Lý Quốc Sư là nơi linh thiêng của tín đồ Phật giáo. Vào những ngày đầu năm chùa đón tiếp lượng khách gần xa đến hành hương, chiêm bái và vãn cảnh… Mọi người bái yết nơi cửa Phật chỉ cần thành tâm là đủ, dâng đặt hương án Phật những đồ chay, trầu cau, xôi chè… Khi đến chùa, bạn nên ăn mặc kín đáo, nên mặc quần jeans cùng với áo thun có tay, hoặc đầm dài qua gối. 

Đọc thêm:  Vẻ Đẹp Trữ Tình Của BIỂN TRÀ CỔ, Móng Cái, Quảng Ninh

Không được mặc những bộ quần áo lòe loẹt, sặc sỡ sắc màu, ngắn, hay hở hang phản cảm… Đến chùa không nên đi bằng cửa chính. Theo lễ nghi của nhà chùa, cửa chính chỉ dành riêng cho đức Phật… Khi vào Phật đường, để giày dép ở ngoài, nói chuyện nhẹ nhàng, tránh gây ồn ào, hỗn tạp… Tuyệt đối không được quay phim, chụp hình tùy tiện trong chùa. 

Chùa Lý Quốc Sư là chốn thanh tịnh và linh thiêng ở Thủ đô Hà Nội. Không riêng gì ngày đầu năm, đầu tháng mà ngày thường chùa được nhiều du khách tới tham quan, chiêm bái… và cầu an cho gia đạo.