THIỀN VIỆN SÙNG PHÚC – Đâu Chỉ Là Ngôi Chùa Đẹp?!

Thiền Viện Trúc Lâm Sùng Phúc chốn linh thiêng không thể không ghé tới

Trải qua nhiều biến cố, thăng trầm của lịch sử, Thiền Viện Sùng Phúc vẫn mang trong mình những nét cổ xưa, lưu giữ vẻ đẹp văn hóa từ bao đời này. Đến đây, du khách như gột rửa hết bộn bề cuộc sống, cảm nhận bầu không khí yên tĩnh, nhường chỗ cho sự bình yên trong cõi lòng. Hãy cùng Khách sạn YASAKA Sài Gòn Nha Trang khám phá địa điểm này ngay sau đây.

Lịch Sử Thiền Viện Sùng Phúc

Thiền viện Sùng Phúc trước đây là ngôi chùa cổ của làng Xuân Đỗ Thượng thuộc tổng Cự Linh, phủ Gia Lâm, tỉnh Bắc Ninh. Ngôi cổ tự này được xây dựng vào khoảng thế kỷ thứ 16, 17 thuộc địa phận chốn Tổ Đào Xuyên, xã Đa Tốn, huyện Gia Lâm. 

Lúc trước chùa không mang tên này. Vào năm 2005, đầu xuân Ất Dậu, trong một chuyến viếng thăm miền Bắc, vị Hòa thượng Thích Thanh Từ đã ban tên cho công trình là Thiền viện Sùng Phúc và còn được giữ cho đến ngày hôm nay.

Thiền Viện Trúc Lâm Sùng Phúc chốn linh thiêng không thể không ghé tới
Thiền Viện Trúc Lâm Sùng Phúc chốn linh thiêng không thể không ghé tới

Thiền viện Sùng Phúc hơn 20 năm không có trụ trì lại trải qua bao biến động thăng trầm của lịch sử gần như đã trở thành phế tích vì hậu quả của chiến tranh. Tưởng chừng ngôi chùa này bị vùi lấp theo năm tháng. Nhưng không, có lẽ là vì đây là nơi “ấp ủ hồn dân tộc” và cũng là nơi lưu giữ “nếp sống muôn đời của Tổ tông” nên dân làng địa phương vẫn thường xuyên giữ gìn hương khói, vẫn quét dọn sạch sẽ dù mới đầu gặp không ít gian nan và khổ sở.

Đọc thêm:  CHÙA LÝ QUỐC SƯ - Một Trong Những Ngôi Chùa Nổi Danh Nhất Hà Nội

Đến ngày 11/6/1998, tức là năm Mậu Dần, Thiền Viện Sùng Phúc đã hội tụ đủ duyên lành đón thầy Thích Trúc Thông Giác về nhập tự giáo hóa. Vị trụ trì này sinh ra tại tỉnh Bắc Ninh, công tác ở thành phố Hà Nội, có duyên lành với Phật pháp, có hoài bão tìm về Chánh Pháp nên thầy không quản đường xa, không quản địa lý để tìm vào miền Nam học đạo, xuất gia với Hòa thượng Thích Thanh Từ. 

Sau đó thầy được Hòa Thượng Thích Thanh Từ cho phép về quê nhà hoằng dương đạo Pháp. Thầy Thích Trúc Thông Giác đã từng trụ trì chùa Trường Lâm thuộc huyện Gia Lâm trước khi trở thành trụ trì của Thiền tự Sùng Phúc. Vậy là sau hơn 20 năm giông bão của cuộc đời, giờ đây:

“Đất chùa thơm ngát hương hoa giác,

Vườn tâm giải thoát nảy chồi xanh

Âm vang bát nhã bừng tâm thức

Cõi mê rung chuyển hóa trời lành”

Có thể nói, đây quả thật là một mối nhân duyên hiếm có. Và khoảng thời điểm này cũng là lúc chủ trương khôi phục tinh thần Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử  – Một dòng Thiền mang tính đặc thù của dân tộc, góp phần công đức quý báu trong kho tàng đạo đức và trang sử hào hùng của đất nước Việt Nam. Trong miền Nam, Hòa thượng Thích Thanh Từ đã thành lập các thiền viện, hướng dẫn các Tăng, Ni, Phật tử tu tập nhưng vẫn chưa đủ duyên lành để về nơi chốn Tổ dù cho các Phật tử miền Bắc tha thiết, ước mơ.

Đọc thêm:  Nét Đẹp BA LÀNG AN QUẢNG NGÃI Hoang Sơ Và Mộc Mạc

Đông Phong đã có, thầy Thích Thông Giác đã cho xây dựng các đạo tràng tu tập thiền môn. Đồng thời cũng vận động chính quyền, đoàn thể cùng giáo hội hỗ trợ để khôi phục Thiền Phái Trúc Lâm, tôn tạo và trùng tu những dấu tích linh thiêng của nơi núi non bạt ngàn Yên Tử. Mọi sự bắt đầu tuy có gian nan, khó khăn nhưng với lòng quyết tâm cao cùng tấm lòng chân thành hướng về Phật pháp và được Tam bảo gia hộ nên dần dần mọi việc diễn ra suôn sẻ hơn bao giờ hết.

Hoạt Động Nổi Bật Ở Thiền Viện Sùng Phúc

Vào năm 2005, Khu chánh điện và các công trình khác tại Thiền Tự Sùng Phúc được hoàn thành. Cả ngôi chùa trở nên nguy nga, lộng lẫy hơn bao giờ hết. Trong thời gian xây dựng, dù công việc bận rộn nhưng ở đây vẫn tổ chức các hoạt động cho các Tăng ni, Phật tử sinh hoạt đều đặn.

Ngày nay, Thiền Viện Sùng Phúc không chỉ là nơi sinh hoạt của các Phật tử lớn tuổi mà còn là cộng đồng sinh hoạt của các thanh thiếu niên, đủ mọi lứa tuổi. Hàng tuần, vào nơi này lúc chiều thứ 7 còn có vài trăm Phật tử trong thành phố và các tỉnh lân cận thường xuyên về đây ngồi thiền. 

Ngày tụ tập “Hạnh giải thoát” vào thứ 7 cuối tháng hàng năm quy tụ hơn 1000 Phật tử tham gia, sinh hoạt. Từ năm 2008 cho đến nay, Thiền Viện Sùng Phúc thường xuyên tham dự và tổ chức Hội trại thanh thiếu niên Thủ Đô và các tỉnh lân cận.

Đọc thêm:  SÂN BAY CAM RANH NHA TRANG Ở Đâu? Nó Có Gì Đặc Biệt?
Thiền Viện Trúc Lâm Sùng Phúc hàng năm đón rất nhiều tăng ni, Phật tử thập phương
Thiền Viện Trúc Lâm Sùng Phúc hàng năm đón rất nhiều tăng ni, Phật tử thập phương

Bên cạnh đó, ở Thiền Viện Sùng Phúc thường xuyên tổ chức các hoạt động từ thiện. Đối tượng hướng đến là các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn. Ngoài ra, ở Thiền Viện còn tổ chức các bài học thuyết giản xoay quanh các đề tài gây hứng thú như “Đá biến thành ngọc”, “Sống nhanh hay sống chậm”… 

Tăng ni, Phật tử lắng nghe thuyết giảng ở Thiền Viện
Tăng ni, Phật tử lắng nghe thuyết giảng ở Thiền Viện

Hướng Dẫn Di Chuyển Tới Thiền Viện Sùng Phúc 

Là một trong các thiền viện nổi tiếng ở Thủ đô Hà Nội, không có gì khó hiểu khi hàng năm có nhiều du khách tìm về đây để lễ Phật, vãn cảnh. Cách di chuyển tới Thiền Tự Sùng Phúc rất đơn giản, có thể di chuyển bằng xe máy hoặc ô tô. 

Từ khu vực trung tâm Hà Nội, bạn di chuyển theo đường đê Trần Quang Khải, sau đó chạy qua cầu Chương Dương. Khi đi qua hết cầu, bạn rẽ phải vào đường đê Xuân Quan. Tiếp tục chuyến hành trình bạn đi thẳng khoảng 5km là đến Thiền Viện. 

Du lịch Hà Nội mà không ghé thăm Thiền Viện Sùng Phúc là một thiếu sót lớn. Không chỉ sở hữu vẻ đẹp kiến trúc mà nơi đây còn lưu giữ những giá trị văn hóa lâu đời cùng với đó là địa điểm tâm linh lên tới hàng nghìn năm tuổi.